Khám phá 5 ý nghĩa hoa hướng dương

Hoa hướng dương không phải là loài hoa hiếm, tuy nhiên nó được rất nhiều người yêu thích. Đối với người Do Thái, hoa hướng dương thể hiện cho sự hạnh phúc. Màu vàng của nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Cùng đọc bài viết sau của Tranh Linh để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa hướng dương nhé!

Đôi nét về hoa hướng dương

Hoa hướng dương có tên tiếng Anh là Sunflower có nghĩa là hoa mặt trời. Đây là cây thuộc dòng họ cây thảo. Thời gian sống của nó thường chưa đến 1 năm. Nó không chỉ có thói quen hay thời gian sinh trưởng đặc biệt mà còn có cấu tạo khác biệt. 

ý nghĩa hoa hướng dương
          Hình 1: Hoa hướng dương có nghĩa là hoa mặt trời

Hầu hết thân hướng dương thẳng, cứng và có lông mảnh xung quanh. Thân cây có chiều cao từ 0,3 m đến 4,5 mét tùy vào từng loại. Lá cây dạng bản to, màu xanh đậm và thường mọc so le với nhau. Phần cuốn lá khá dài. Đặc biệt hơn phần phiến lá hình trái tim dài, chếch nhọn phần đầu lá và phần tim ở cuống lá. Mép lá có hình răng cưa, hai mặt đều có các sợi lông trắng, mỏng và nhỏ.

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ Bắc Mỹ đến thế kỉ thứ 16 thì hạt giống được mang sang các nước châu Âu và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Đây là loài hoa được nâng niu vì cung cấp nguồn lương thực quý báu là hạt và dầu.

Từ thời xa xưa, hoa hướng dương đã được người dân bản địa tôn sùng vì vẻ đẹp lộng lẫy, mạnh mẽ của nó. Cho đến ngày nay, hướng dương còn được chọn làm biểu tượng cho một chiến dịch sức khoẻ có ý nghĩa rất to lớn đối với cộng đồng.

>> Xem thêm: Bạn có biết ý nghĩa hoa mẫu đơn là gì hay không?

 Ý nghĩa hoa hướng dương

Đặc điểm của nổi bật của hoa hướng dương chính là luôn hướng về phía có ánh sáng, hướng về phía mặt trời. Nó là biểu tượng của sự tự tin, sự mạnh mẽ, kiên cường. Đặc biệt trong quan niệm của người phương Đông, hoa hướng dương mang năng lượng của sự tích cực. 

 ý nghĩa hoa hướng dương
        Hình 2: Ý nghĩa hoa hướng dương là sự mạnh mẽ, tự tin

Nó góp phần duy trì sự thịnh vượng, phát đạt. Hoa hướng dương còn là biểu tượng của không khí ấm áp trong gia đình. Là sự gắn kết các thành viên với nhau. Ngoài ra, hoa hướng dương có hình dáng tương tự mặt trời, tượng trưng có sự tôn sùng, sự uy quyền và sự bền vững.

Sự chân thành

Trong mối quan hệ bạn bè, hay đối tác ở bên ngoài xã hội, loài hoa này chính là sự tượng trưng cho tính kiên định và sự chân thành. Người ta hay tặng hoa cho nhau để chúc nhau luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng. 

Tình yêu mãnh liệt

Với tình yêu, hướng dương chính là biểu trưng của sự sắt son, chung thủy, bền vững. Luôn hướng về phía đối phương một lòng một dạ như hoa hướng dương chỉ hướng về phía mặt trời. Trong tình yêu, hướng dương là loài hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự chung thủy và luôn tin tưởng lẫn nhau. 

 ý nghĩa hoa hướng dương
           Hình 3: Hoa hướng dương biểu trưng của sự sắt son

dương xuất phát từ việc loài hoa này luôn hướng về phía mặt trời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chính vì ý nghĩa này mà trong các hoa này thường được chọn trang trí trong bữa tiệc cưới hoặc hoa cầm tay của cô dâu.

Sự tôn kính và lòng biết ơn

Hoa hướng dương còn thể hiện cho sự biết ơn, tôn trọng và ngưỡng mộ. Chính vì thế mà con cái thường tặng nó cho cha mẹ, người thân. Qua đó, họ mong muốn bày tỏ công ơn đã sinh thành, nuôi nấng của những bậc cha mẹ. Ngoài ra học sinh cũng thường tặng hoa hướng dương cho thầy cô trong các ngày đặc biệt để thể hiện sự biết hơn.

Màu vàng còn thể hiện cho sự thịnh vượng, sự may mắn. Mỗi bó hoa hướng dương chính là tấm lòng, sự quý mến của những người bạn với nhau. Có lẽ vì thế mà người ta hay tặng nhau trong các dịp khai trương hay chúc mừng. Qua đó chúc cho bạn mình buôn may bán đắt, kinh doanh thuận lợi.

Sự lạc quan và tương lai tươi sáng

Hoa hướng dương có màu vàng tươi và luôn hướng về phía mặt trời. Chính vì vậy, loài hoa này cũng có ý nghĩa chỉ tinh thần lạc quan và luôn tin rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn trong tương lai. Hoa hướng dương mang rất nhiều ý nghĩa, chính vì thế mà nó được rất nhiều người yêu thích. Hoa thường được mọi người tặng nhau vào các ngày lễ, những dịp đặc biệt.

ý nghĩa hoa hướng dương
             Hình 4: Hoa hướng dương thể hiện tinh thần lạc quan

Sức khỏe và sự trường thọ

Hoa hướng dương nở vào 2 mùa chính đó là mùa hè và mùa đông. Đây đều là những thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Mặc dù vậy nhưng những bông hoa hướng dương vẫn vươn mình khoe sắc rực rỡ. Đó cũng chính là lý do mà loài hoa này được xem như là biểu tượng của cuộc sống lâu dài.

>> Xem thêm: Khám phá ý nghĩa hoa hồng vàng và các sắc độ của hồng vàng

Trên đây là tất cả những ý nghĩa của hoa hướng dương trong cuộc sống, tình yêu và theo màu sắc của loài hoa này. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn thêm hiểu hơn về ý nghĩa hoa hướng dương. Bạn cũng có thể tham khảo thêm ý nghĩa của các loài hoa quen thuộc trong cuộc sống tại website tranhlinh.com nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.