Tranh cá chép vượt vũ môn và ý nghĩa trong phong thủy

Sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng là câu chuyện được truyền bá rộng rãi trong dân gian Việt Nam từ xưa. Các bức tranh cá chép vượt vũ môn luôn có sự thu hút lớn với mọi người. Ẩn ý bên trong bức tranh chính là những bài học sâu sắc cho người đời lý giải. Hãy cùng Tranh Linh tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy của bức tranh này nhé!

Tranh cá chép hợp với tuổi nào?

Tranh cá chép vượt vũ môn hợp với mệnh gì? Cá chép thuộc vào hành thủy, cho nên tranh cá chép hợp với những người thuộc mệnh thủy và mệnh mộc. Đúng mệnh sẽ cầu được tài lộc và may mắn. Theo phong thủy, tranh cá chép cực kỳ hợp với những người tuổi tỵ và tuổi ngọ.

Những người tuổi Tỵ sinh vào những năm sau:

 • Tân Tỵ (2001)
 • Kỷ Tỵ (1989)
 • Đinh Tỵ (1977)
 • Quý Tỵ (1953)
 • Nhâm Thìn (1952)
Tranh cá chép hợp tuổi nào?
Tranh cá chép hợp tuổi nào?

Các bức tranh nên lựa chọn là tranh cá chép ao sen, cá chép bơi ngược dòng sẽ mang lại may mắn, tài lộc và giúp công việc thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Những người tuổi Ngọ sinh vào những năm sau:

 • Canh Ngọ (1990)
 • Mậu Ngọ (1978)
 • Bính Ngọ (1966)
 • Giáp Ngọ (1954)
 • Nhâm Ngọ (1952)

Các bức tranh nên chọn là tranh cửu ngư quần hội, cửu ngư quần tụ, cửu ngư đồ, cá chép hóa rồng, ý nghĩa tranh cá chép hoa sen sẽ mang đến bình an, may mắn và hạnh phúc.

Những người thuộc 2 tuổi này có thể chọn tranh để trao trong không gian nhà ở, phòng làm việc để tạo động lực trong cuộc sống. Bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn, thư thái vá có ý chí hơn trong mọi công việc, cuộc sống.

Ý nghĩa tranh cá chép vượt vũ môn

Tranh cá chép vượt vũ môn có ý nghĩa rất sâu sắc. Theo truyền thuyết, những loài vật sống dưới nước nếu vượt qua được long môn sẽ biến hóa thành công. Chúng sẽ sống một cuộc đời huyền thoại, sung túc. Tuy nhiên, long môn cũng là nơi đánh dầu nhiều thương tích và sự hi sinh.

Tranh cá chép vượt vũ môn có ý nghĩa gì?
Tranh cá chép vượt vũ môn có ý nghĩa gì?

Sau này, hình ảnh cá chép vượt vũ môn được dùng và truyền tụng để ca ngợi sự anh dũng, quả cảm, kiên trì. Đồng thời, nó còn biểu tượng cho những may mắn, thăng tiến và bước ngoặt trong cuộc sống.

Với nhiều ý nghĩa như vậy, bức tranh này cũng thường được lựa chọn để làm quà tặng. Đây cũng là lời chúc dành cho những người đang đứng trước giai đoạn chuyển mình trong cuộc sống, trước kỳ thi…

Hình ảnh cá chép nhỏ nhưng cuộn mình dũng mãnh trong cơn sóng lớn. Chúng không chỉ dừng lại ở tranh phong thủy mà còn được sử dụng nhiều trong các loại hình nghệ thuật như hội họa, thêu dệt, cắt giấy, điêu khắc…

Xem thêm:

Lý do nên treo tranh cá chép vượt vũ môn trong nhà

Vì sao bạn nên treo tranh cá chép vượt vũ môn trong nhà? Trong tiếng Hán, tranh cá đọc là ngư, đồng âm với dư trong dư giả, dư thừa. Cho nên, hình ảnh cá thường gắn liền với những điều may mắn, phú quý, tài lộc…

Bức tranh cá chép vượt vũ môn được đặt trong nhà sẽ mang lại điều may mắn và thịnh vượng. Khi đặt tranh tại phòng làm việc thì sẽ mang lại thành công trong sự nghiệp, luôn được thăng tiến.

Tranh mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng
Tranh mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng

Trong học hành và thi cử thì hình ảnh cá chép lại mang đến một ý nghĩa khác nữa. Chúng là biểu tượng cho sự nỗ lực, sự kiên trì vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công trong thi cử. Hình ảnh này cũng làm tăng thêm sự may mắn trong các kỳ thi.

Cá chép cũng được coi như là một linh vật phong thủy có khả năng điều khiển tài khí. Hình ảnh này cũng giúp tạo ra vận may trong kinh doanh cho gia chủ, biểu tượng cho sự đoàn kết, mạnh mẽ và cao quý. Hình ảnh cá chép vượt vũ môn cũng biểu tượng cho sự hòa bình và thịnh vượng.

Nên đặt tranh cá chép vượt vũ môn ở vị trí nào trong nhà?

Khi sử dụng tranh cá chép vượt vũ môn trong nhà, bạn nên cân nhắc đến hướng phong thủy thích hợp. Cá chép là một sinh vật nước, đại diện cho nước nên nó thường được treo ở phía Bắc và phía Đông Nam.

Đó là bởi phía Bắc là hướng của cung điện Lộc, hướng này sẽ mang lại tiền tài, sự may mắn cho gia chủ. Phía Đông Nam thì thuộc cung điện Phú Quý nên hướng này sẽ cho thấy sự mong muốn giàu có của gia chủ.

Bức tranh cá chép vượt vũ môn cho thấy được những ham muốn và ước mơ của con người về cuộc sống mới. Nó thể hiện khát khao cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc và giàu có và muốn được tốt hơn trong tương lai.

Không những thế, những chú cá chép này còn đại diện cho những điều mới mẻ, vươn lên tầm cao tươi sáng, nhiều điều tốt đẹp. Mọi người sẽ có thêm động lực, niềm tin và sức mạnh để vượt qua khó khăn và thử thách. Hình ảnh này cũng muốn nhắc nhở về việc không ngừng nỗ lực, hy sinh hết mình.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là không nên đặt tranh trong nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ.

Đó là ý nghĩa phong thủy của tranh cá chép vượt vũ môn mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang phân vân về bức tranh hợp với không gian nhà mình, hãy liên hệ Tranh Linh nhé!

 • Địa chỉ: 51 Trần Nhân Tôn, P.9, Q.5, TP. HCM
 • Hotline: 0938 037 586
 • Email: tranhlinh14@gmail.com
 • Website: tranhlinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.