Ý nghĩa bộ tranh tùng cúc trúc mai

Bộ tranh tùng cúc trúc mai mang ý nghĩa thể hiện sự luân chuyển của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cùng những khí chất cần có của người quân tử. Sự vận hành của thiên nhiên không những mang lại may mắn mà còn là sự hy vọng, mong ước cuộc sống tốt hơn. Vậy ý nghĩa cụ thể của từng loại cây là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Tranh Linh nhé!

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tùng cúc trúc mai hay còn gọi là tranh tứ quý được nhiều người yêu thích. Bốn loài cây trong tranh cũng được xem như là biểu tượng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm. Đó cũng là biểu tượng cho bốn đức tính của một người quân tử.

Tranh tứ quý là gì?
Tranh tứ quý là gì?

Cây tứ quý ban đầu là một biểu tượng bắt nguồn từ Trung Hoa, nhưng sau đó đã lan truyền, du nhập vào văn hóa của một số nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Hình ảnh này dần dần đã trở nên quen thuộc hơn thông qua những bức tranh với những ý nghĩa như:

 • Cây Tùng có sức sống mãnh liệt, biểu tượng cho sự trường thọ
 • Cúc vàng rực rỡ biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý
 • Cây Trúc biểu tượng của người quân tử sống ngay thẳng
 • Cây Mai là biểu tượng của ngày Tết Việt Nam

Ý nghĩa của bộ tranh tùng cúc trúc mai

Bộ tranh tùng cúc trúc mai có nhiều tích cảnh cùng với nhiều ý nghĩa khác nhau dựa theo những cảnh vật được bố trí trên tranh. Mỗi loại cây trên tranh lại tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Ý nghĩa của cây Tùng

Cây Tùng trong bộ tranh tứ quý là đại diện cho mùa đông. Đây là loại cây mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng nhưng vẫn xanh tươi, đứng vững trước khó khăn, thử thách của thiên nhiên.

Ý nghĩa của loại cây này chính là ca ngợi phẩm chất của người quân tử, đấng trượng phu, bất chấp gian khổ, thử thách để giữ vừng khí tiết. Đặc biệt, trong phong thủy, loại cây này còn có khả năng xua đuổi tà ma, mang đến bình yên cho con người. Cây tùng cũng là loại cây có tuổi thọ lên đến vài trăm năm nên còn mang ý nghĩa sức khỏe lâu dài, trường sinh.

Mỗi ý bức tranh là một ý nghĩa khác nhau
Mỗi ý bức tranh là một ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa của hoa cúc

Hoa cúc là một biểu tượng cho mùa thu nhẹ nhàng. Tranh hoa cúc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Theo phong thủy, hoa cúc tỏa ra một nguồn năng lượng giúp cho gia chủ có 1 cuộc sống bình dị, cân bằng trong mọi việc.

Hoa cúc tàn nhưng chỉ gục rũ trên thân, điều này cũng khiến người ta liên tưởng khí chất của một người quân tử, chết đứng chứ không chết nằm. Điều này cũng như căn dặn những người khi càng lên cao thì đừng vì những lợi ích trước mắt mà bán rẻ bản thân. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng mang lại may mắn và ý nghĩa trường thọ cho mọi nhà.

Ý nghĩa cây Trúc

Cây trúc là loại cây biểu tượng cho mùa hạ. Đây là loại cây có khả năng sinh sống tốt ngay cả ở những vùng đất khô cằn, không có mưa nhưng vẫn xanh tốt quanh năm. Kể cả khi bị đốt cháy, chịu gian khó nhưng cây vẫn đứng thẳng hiên ngang chứ khong hề cong gãy.

Cho nên, bức tranh cây trúc mang ý nghĩa biểu tượng cho người quân tử với ý chí quật cường. Thân cứng nhưng lại vô cùng mềm mại, không đổ gãy; ruột cây rỗng tượng trưng cho tinh thần an nhiên, tự tại, không tính toán.

Ý nghĩa cây Mai

Hoa mai được biết đến là biểu tượng cho một mùa xuân tươi mới. Loại cây này có thân và cành gầy guộc, cánh hoa mỏng manh cùng mùi hương thanh khiết. Tuy trông mỏng manh nhưng bên trong đó lại là một sức sống mãnh liệt, là cả một sự kiêu dũng.

Nhờ vào đó là hoa mai có thể chịu qua gió tuyết mùa đông để nở bung cánh vào mùa xuân, báo hiệu cho một năm mới đã bắt đầu. Trong phong thủy, cây hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng, sự vinh hiển, nụ hoa nẩy lộc đón xuân, mang tài lộc, tình cảm và sự sung túc, giàu sang.

Xem thêm:

Cách treo tranh tùng cúc trúc mai

Tranh tùng cúc trúc mai khi sắp xếp cũng cần phải sắp theo đúng thứ tự tên gọi của nó. Cách để treo bộ tranh này chính là tuân thủ theo quy tắc bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Bạn nên tham khảo và treo theo thứ tự mai-trúc-cúc-tùng từ phải qua trái sao cho hợp lý.

Khi treo bộ tranh này, bạn cũng có thể chọn cách treo tranh theo hướng của căn nhà. Nếu như tren tranh ngay bên cạnh cửa sổ theo hướng Nam thì sẽ luôn đón được ánh nắng ban mai, hút nhiều nguồn vượng khí tốt lành. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe cho cả gia đình.

 

Nên treo tranh tùng cúc trúc mai như thế nào?
Nên treo tranh tùng cúc trúc mai như thế nào?

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi treo tranh tứ quý dưới đây:

 • Nếu treo tranh ở phía trên đồ nội thất như ghế sofa thì chọn kích thước tranh tứ quý bằng 2/3 diện tích mảng tường treo tranh. Vị trí này sẽ mang 1 một vẻ đẹp cân bằng và hài hòa.
 • Vị trí treo tranh đẹp nhất là cao hơn so với đồ nội thất bên dưới khoảng 12-22cm để tạo sự gắn kết giữa các vật dụng.
 • Chiều cao treo tranh lý tưởng tính từ sàn nhà là khoảng 1,4-1,5m.
 • Tranh treo ở cầu thang sẽ giúp tăng mạnh việc luân chuyển vượng khí cho căn nhà

Đặc biệt, bạn cũng nên lựa chọn chất liệu của tranh hợp mệnh để phát huy tối đa tác dụng phong thủy của nó. Cụ thể:

 • Với những người mệnh mộc thì nên chọn tranh làm bằng chất liệu gỗ, tượng trưng cho ngũ hành mộc.
 • Với những người mệnh hỏa, do có sự tương sinh với mệnh mộc nên bạn cũng có thể lựa chọn bộ tranh chất liệu gỗ.
 • Với những người mệnh kim, mệnh thổ thì nên chọn tranh bằng đồng để mang lại sự hưng thịnh trong công việc, đạt nhiều thành tựu lớn trong cuộc sống.
 • Với những người mệnh thủy thì nên chọn tranh mạ vàng để đem đến tài lộc.

Hy vọng những thông tin về tranh tùng cúc trúc mai trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của bộ tranh này. Hãy liên hệ với Tranh Linh nếu bạn muốn tìm bộ tranh hợp phong thủy với nhà mình nhé!

 • Địa chỉ: 51 Trần Nhân Tôn, P.9, Q.5, TP. HCM
 • Hotline: 0938 037 586
 • Email: tranhlinh14@gmail.com
 • Website: tranhlinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.