Các mẫu tranh tặng người lớn tuổi mang ý nghĩa trường thọ

Đối với người lớn tuổi, một món quà có ý nghĩa thực sự không nằm ở hình thức, mà phải đến từ tấm lòng của người tặng. Chính vì thế việc chuẩn bị một bức tranh mang ẩn ý chúc thọ, mừng sức khỏe sẽ vô cùng phù hợp, khiến người nhận cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. 

Trong bài viết dưới đây, tranhlinh.com sẽ gợi ý cho bạn một số bức tranh tặng người lớn tuổi chứa hàm ý mong cầu may mắn, bình yên và trường thọ. Cùng theo dõi nhé.

Top 4 mẫu tranh tặng người lớn tuổi ý nghĩa

Bạn có thể lựa chọn các mẫu tranh ẩn chứa ý nghĩa phù hợp để tặng cho ông bà, như:

Tranh chim hạc

Chim Hạc vốn là loài chim tượng trưng cho điềm lành, sự may mắn và bất tử. Dân gian còn tương truyền hạc là loài vật trường thọ với những cái tên như “thọ bất khả lượng” hay “hạc thọ thiên tuế”.

Nhìn chung ẩn ý của các tên gọi này đều là sống lâu, sống thọ. Có lẽ bởi ý nghĩa chân thực này mà những bức tranh treo tường chim hạc thường được dành tặng trong các dịp mừng thọ, thay cho lời chúc hạnh phúc và sức khỏe của con cháu dành cho ông bà.

tranh tang nguoi lon tuoi 1
Hình 1: Tặng tranh chim hạc cho người cao tuổi chính là gửi gắm thông điệp mừng thọ đầy ý nghĩa

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý là bức tranh có sự kết hợp của 4 loài hoa tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Ngụ ý của những bức tranh tứ quý không chỉ nằm ở lời chúc mạnh khỏe, vui vẻ cả năm, mà còn mong cầu gia đình sung túc, ấm no và hạnh phúc viên mãn.

Có hai bộ tranh tứ quý thường được lựa chọn làm quà tặng cho người lớn tuổi, đó là tranh tứ quý Mai, Lan, Cúc, Trúc và tranh tứ quý Tùng, Trúc, Cúc, Mai.

  • Ý nghĩa bộ tranh Mai, Lan, Cúc, Trúc như sau:

Hoa Mai (mùa Xuân) – đại diện cho sức sống mãnh liệt, giàu sang, phú quý.

Hoa Lan (mùa Hạ) – tượng trưng cho vạn sự hoàn hảo, trọn vẹn.

Hoa Cúc (mùa Thu) – chứa đựng hàm ý trường thọ, sống lâu trăm tuổi

Cây Trúc (mùa Đông) – tuy thân hình bé nhỏ nhưng những cành trúc có sức sống mãnh liệt, ngay thẳng, và hiên ngang.

  • Ý nghĩa bộ tranh Tùng, Trúc, Cúc, Mai như sau:

Hoa Mai (mùa Xuân) – biểu trưng cho cuộc sống phú quý, quanh năm tươi tắn, hạnh phúc rạng ngời.

Hoa Cúc (mùa Hạ)

Cây Trúc (mùa Thu)

Cây Tùng (mùa Đông) – đại diện của sự trường thọ và cuộc sống bình yên.

tranh tang nguoi lon tuoi 2
Hình 2: Vẻ đẹp sinh động của Tranh tứ quý

Tranh phong cảnh quê hương

Người lớn tuổi thường có xu hướng chiêm nghiệm quá khứ, nhớ nhung về quê hương, về những hình ảnh đã từng gắn bó với cuộc sống thời tươi trẻ của họ như giếng nước, cây đa, mái đình… Việc chọn một bức tranh phong cảnh quê hương giản dị và mộc mạc có thể giúp họ cảm thấy an yên, dễ chịu và vui vẻ với thực tại.

tranh tang nguoi lon tuoi 3

Tranh hoa mẫu đơn và hạc

Mẫu đơn là loài hoa có ý nghĩa đặc biệt đối với người Trung Quốc và Nhật Bản. Hoa tượng trưng cho hạnh phúc bền vững, thịnh vượng, và con đàn cháu đống. Trong khi đó loài chim hạc vốn là một trong những linh vật bất tử theo truyền thuyết. Sự kết hợp giữa hoa mẫu đơn và chim hạc trong một bức tranh có ý nghĩa vô cùng lớn lao, đại diện cho sức sống mạnh mẽ, dồi dào, chúc ông bà thọ tỷ nam sơn. 

tranh tang nguoi lon tuoi 4
Hình 4: Tranh hoa mẫu đơn và hạc hứa hẹn sẽ là quà tặng chúc thọ tuyệt vời và đầy ý nghĩa cho ông bà

Hướng dẫn chọn tranh tặng người lớn tuổi hợp phong thủy

Tranh tặng cần đảm bảo hợp tuổi với người nhận, có như thế mới đem đến ý nghĩa tốt đẹp. Cụ thể như sau:

Người tuổi Mão

Trong phong thủy, người tuổi Mão rất hợp với những bức tranh liên quan đến cây cảnh, chẳng hạn như tranh tứ quý, tranh hoa lan… Vị trí tốt nhất để trang trí tranh cho người tuổi Mão nên là hướng Đông hoặc Tây Nam, để thu hút vận khí tốt đến.

Người tuổi Thìn

Người tuổi Thìn thích hợp nhận những bức tranh liên quan đến ngựa như Mã đáo thành công, thượng mã phong hầu… Khi đặt tranh nên treo ở hướng Đông.

Người tuổi Tỵ

Người tuổi Tỵ rất hợp với những bức tranh về hoa mẫu đơn, hoa sen, cây Tùng, tranh hạc…

Người tuổi Ngọ

Nếu ông bà của bạn thuộc tuổi Ngọ, hãy chọn mua những bức tranh tứ quý, hoa sen – cá chép hoặc tranh cửu ngư quần hội. Đây đều là các bức họa đem đến điềm lành,  hưng thịnh và may mắn.

Người tuổi Mùi

Với người tuổi Mùi, nên chọn tranh có tượng quan âm hoặc tranh phật… Ý nghĩa của những bức tranh này là hướng đến cuộc sống bình yên, an nhàn và hạnh phúc về sau. 

Người tuổi Tý

Người tuổi Tý thích hợp với những bức tranh phong cảnh non nước hữu tình. Nếu trang trí các tranh này trong nhà có thể phù trợ gia chủ gặp may mắn, cuộc sống gia đình hòa thuận, yêu thương.

Người tuổi Sửu

Những bức tranh về thiên nhiên, cây cảnh sẽ là lựa chọn lý tưởng dành tặng cho người lớn tuổi Sửu. Bởi nó mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh và may mắn.

tranh tang nguoi lon tuoi 5
Hình 5: Tranh cảnh về thiên nhiên rất thích hợp dành tặng cho người tuổi Sửu

Người tuổi Dần

Người tuổi Dần có bản tính mạnh mẽ, do đó phù hợp tặng những bức tranh có sơn thủy trùng điệp.

Người tuổi Thân

Người tuổi Thân hợp với tranh Tùng – Hạc để đem lại bình yên, gia tăng vận khí. Vị trí treo tranh nên nằm ở hướng Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, hoặc Tây Bắc.

Người tuổi Dậu

Tranh có hình tượng phượng hoàng, bách điểu triều phụng… nên được tặng cho ông bà có tuổi Dậu. 

Người tuổi Tuất

Với người tuổi Tuất, những bức tranh về loài hoa mẫu đơn sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cả, mang ý nghĩa mong cầu phú quý, cuộc sống dài lâu.

Người tuổi Hợi

Tặng tranh cho người già tuổi Hợi nên là tranh có thác nước, tuyết Sơn hoặc núi non.

Như vậy với những chia sẻ về tranh tặng người lớn tuổi chi tiết trên đây, bạn có thể tham khảo và lựa chọn bức tranh thể hiện thành ý, dành tặng những bậc tiền bối một cách dễ dàng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.