Cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì đơn giản

Hiện nay những bức tranh phong cảnh làng quê được rất nhiều quan tâm và đặc biệt trong đó có những bức tranh được vẽ bằng bút chì. Tuy nhiên việc vẽ tranh phong cảnh bằng bút chì không phải đơn giản. Vậy hãy cùng Tranh Linh đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì đơn giản nhé!

Một số đặc điểm nổi bật của tranh phong cảnh làng quê hiện nay

Không phải tự nhiên mà những tranh phong cảnh làng quê được nhiều người yêu thích. Mà mỗi bức tranh đều mang trong mình những đặc điểm nổi bật riêng khiến cho người nhìn cảm nhận được sự nhẹ nhàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cụ thể như sau:

 • Tranh phong cảnh làng quê Việt Nam thường rất đa dạng và chan chứa nhiều cảm xúc với từng cách cảm nhận khác nhau của người nhìn về nghệ thuật sâu sắc.
 • Những bức tranh đặc trưng của làng quê Việt Nam thường là cảnh mùa thu hoạch lúa chín, người nông dân đang tấp nập ra đồng hay cảnh sinh hoạt thường ngày của Việt Nam.
 • Mỗi bức tranh phong cảnh làng quê đều giúp người nhìn gợi nhớ về cảnh quê hương, tuổi thơ hay những miền ký ức xa xôi. Cũng như nhắc cho bạn nhớ rằng dù bạn đi xa tới đâu thì vẫn nên nhớ về quê hương của mình.
cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì
Tranh phong cảnh làng quê hiện nay được rất nhiều người yêu thích

Cần lưu ý những gì khi vẽ tranh phong cảnh làng quê?

Những hình ảnh quen thuộc của phong cảnh làng quê Việt Nam hiện nay vẫn là một trong những chủ đề được rất nhiều họa sĩ ưu tiên trong việc lựa chọn để thể hiện trong bức tranh nghệ thuật của chính mình. Tuy nhiên nghe thì có vẻ dễ nhưng để có thể tạo nên một bức tranh phong cảnh làng quê vừa đẹp lại vừa chân thực thì không phải điều dễ dàng. Bởi vậy mà trước khi tìm hiểu về cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì đơn giản thì bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Cách chọn sơn: Những bức tranh phong cảnh làng quê thường được vẽ bằng nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng chất liệu phổ biến và được nhiều họa sĩ lựa chọn nhất hiện nay thì không thể không nhắc đến sơn dầu. Chất liệu sơn dầu này trên thị trường cũng có rất nhiều loại vậy nên người vẽ nên lựa chọn được loại sơn dầu chất lượng và uy tín nhất để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho bức tranh của mình.
 • Cách chọn bút vẽ: Việc lựa chọn bút vẽ cũng nắm vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc họa sĩ có vẻ được một bức tranh phong cảnh làng quê hoàn chỉnh và độc đáo với những nét vẽ đậm nhạt khác nhau hay không. Bởi vậy mà người vẽ cần lựa chọn đúng bút vẽ phù hợp với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau.
 • Để không phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần thì tốt nhất các họa sĩ nên sử dụng bút chì cứng để vẽ phác thảo lên chủ đề của tranh mà bạn muốn vẽ trước khi thực hiện vẽ tranh phong cảnh làng quê. Đây cũng là một trong những cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì mà mọi họa sĩ không thể bỏ qua.
 • Cách tìm nguồn sáng: Nếu muốn hình ảnh trong tranh được chân thực, sắc nét và tinh tế hơn thì người vẽ cần phải phân chia rõ ràng của ánh sáng và bóng tối. Việc xác định rõ độ sáng, tối qua chủ đề khiến cho bức tranh như tạo được độ tương phản nhất định cho tranh qua ánh sáng và bóng tối.
 • Cách xem xét màu sắc: Những bức tranh phong cảnh làng quê dù vẽ bằng sơn dầu hay bằng bút chì thì đều có nét nổi bật riêng cùng nhiều cảnh sắc và không gian để người vẻ có thể lựa chọn. Tùy vào chủ đề và người vẽ có thể phối hợp màu sắc trong tranh sao cho hợp lý nhất.
cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì
Tìm hiểu về những lưu ý khi vẽ tranh phong cảnh làng quê

Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì đơn giản

Hiện nay có rất nhiều cách vẽ tranh làng quê khác nhau, nhưng cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì lại được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên người vẽ cần phải định hình và xác định kỹ lưỡng bố cục cần vẽ như ngôi nhà, cây cối, dòng sông hay các cánh đồng lúa. Sau đó thì người vẽ sẽ thực hiện phác họa nhạt bố cục bức tranh của mình.
 • Bước 2: Sau khi đã có thể xác định thì người vẽ nên vẽ đậm những chi tiết chính sau khi phác họa để bức tranh có thể được hiện rõ ý tưởng hơn.
 • Bước 3: Bắt đầu thực hiện và hoàn thành những chi tiết nhỏ của bức tranh như cánh cửa của ngôi nhà, những nhánh cây một cách dễ dàng.
 • Bước 4: Thực hiện tô chì tất cả các chi tiết chính và sau đó thì chỉnh sửa những chi tiết thừa cũng như tránh tẩy xóa nhiều lần.
 • Bước 5: Người vẽ có thể thêm các chi tiết phụ xung quanh để bức tranh có thêm nhiều chi tiết đặc sắc hơn cho bức tranh.
 • Bước 6: Sau khi hoàn chỉnh những chi tiết và tô chì, từ đó người vẽ đã có bức tranh hoàn chỉnh của chính mình.
cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì
Cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì đơn giản

Tham khảo thêm:

Lời kết

Cách vẽ tranh phong cảnh làng quê bằng bút chì hiện nay khá đơn giản nếu bạn tuân thủ đúng các bước qua bài viết trên cũng như tìm hiểu về các lưu ý khi vẽ tranh. Đảm bảo có thể tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của chính mình. Liên hệ ngay với Tranh Linh nếu bạn còn điều gì cần giải đáp và tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.